Ngày đăng

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

 Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 5, như: Doanh nghiệp Nhà nước mua xe phải đấu thầu, giảm giá cước các mạng di động, tẩy xóa chứng từ kế toán bị phạt 5 triệu đồng…

Thông tư 48/2017/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông, có hiệu lực từ ngày 1/5 quy định giá cước kết nối đối với cuộc gọi thoại giữa hai mạng di động được áp dụng như sau: Trường hợp gọi đến số thuê bao của nhà mạng Viettel, mạng di động gọi đi phải trả cho Viettel 400 đồng/phút.

Trường hợp gọi đến số thuê bao của các nhà mạng Mobifone, VinaPhone, VietnamMobile, Công ty cổ phần Viễn thông di động Toàn Cầu, mạng di động gọi đi phải trả cho các nhà mạng này 440 đồng/phút. Trước đây, giá cước kết nối được quy định dao động từ 500 đồng đến 550 đồng/phút.

Đối với mạng điện thoại cố định nội hạt có cuộc gọi đến mạng di động thì phải trả cho nhà mạng di động 320 đồng/phút.

Doanh nghiệp Nhà nước mua xe phải qua đấu thầu

Khi đầu tư, mua sắm tài sản cố định bên ngoài đưa về sử dụng (kể cả mua xe), doanh nghiệp Nhà nước cũng phải thực hiện đấu thầu là nội dung quy định tại Nghị định số 32/2018/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 91/2015/NĐ-CP về đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp, có hiệu lực từ 1/5.

Nhung chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 5 hinh anh 1
Doanh nghiệp Nhà nước mua xe phải qua đấu thầu. Ảnh: Ngọc Tuấn.

Cũng theo Nghị định, doanh nghiệp Nhà nước không được sử dụng tài sản, tiền vốn, quyền sử dụng đất thuê để góp vốn hoặc đầu tư vào lĩnh vực bất động sản; không được góp vốn, mua cổ phần tại ngân hàng, công ty bảo hiểm…Đối với các dự án doanh nghiệp Nhà nước là chủ đầu tư đang triển khai hoặc xây dựng dang dở được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án.

Tẩy xóa chứng từ kế toán bị phạt đến 5 triệu đồng

Cũng có hiệu lực từ 1/5, Nghị định 41/2018 của Chính phủ quy định tăng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực kế toán từ 30 triệu đồng lên 50 triệu đồng đối với cá nhân, 60 triệu đồng lên 100 triệu đồng với tổ chức.

Hành vi tẩy xóa, sửa chữa chứng từ kế toán; ký chứng từ kế toán bằng mực màu đỏ, mực phai màu; ký chứng từ kế toán bằng đóng dấu chữ ký khắc sẵn… bị phạt 3-5 triệu đồng.

Nhung chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 5 hinh anh 2
Tẩy xóa chứng từ kế toán sẽ bị phạt đến 5 triệu đồng. Ảnh: Bá Chiêm.

Nghị định cũng quy định phạt 5-10 triệu đồng đối với một trong các hành vi như: Lập chứng từ kế toán không đủ số liên theo quy định của mỗi loại chứng từ kế toán; ký chứng từ kế toán không đúng thẩm quyền; chữ ký của một người không thống nhất…

Với hành vi không tổ chức bàn giao công tác khi thay đổi kế toán, kế toán trưởng, phụ trách kế toán bị phạt đến 10 triệu đồng.

Tự gây thiệt hại để nhận tiền bảo hiểm bị phạt 100 triệu

Một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm, kinh doanh xổ số tại Nghị định 98/2013/NĐ-CP đã được sửa đổi ngày 21/3/2018 bởi Nghị định 48/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Hành vi thông đồng với người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm để giải quyết bồi thường bảo hiểm, trả tiền bảo hiểm trái pháp luật; tự gây thiệt hại về tài sản, sức khỏe của mình để hưởng quyền lợi bảo hiểm, trừ trường hợp luật quy định khác; giả mạo tài liệu, cố ý làm sai lệch thông tin để từ chối bồi thường, trả tiền bảo hiểm… mà số tiền chiếm đoạt dưới 20 triệu đồng, hoặc gây thiệt hại dưới 50 triệu đồng hoặc chưa đến mức bị truy cứu hình sự, sẽ bị xử phạt 90-100 triệu đồng.

Nhung chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 5 hinh anh 3
Tự gây thiệt hại cháy nổ để hưởng tiền bảo hiểm có thể bị phạt 100 triệu đồng. Ảnh: Lê Quân.

Hành vi ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức sẽ bị phạt 40-50 triệu đồng. Riêng, hành vi triển khai các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe trước khi được Bộ Tài chính phê chuẩn sẽ chịu mức phạt cao hơn trước rất nhiều, là 60-70 triệu đồng, thay vì chỉ từ 10-20 triệu đồng như trước. Nghị định có hiệu lực từ ngày 10/5.

Khách sạn 5 sao phải nộp 3,5 triệu đồng phí thẩm định

Theo Thông tư 34/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức thu phí thẩm định công nhận hạng cơ sở lưu trú du lịch đối với hạng 1 sao, 2 sao là 1,5 triệu đồng/hồ sơ; đối với hạng 3 sao là 2 triệu đồng/hồ sơ và đối với hạng 4 sao, 5 sao mức phí này là 3,5 triệu đồng/hồ sơ.

Mức phí thẩm định công nhận cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khác đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch là 1 triệu đồng/hồ sơ. Thông tư có hiệu lực từ ngày 14/5.

Cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội

Quyết định 18/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng hướng dẫn cấp bù chênh lệch lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Nhung chinh sach noi bat co hieu luc tu thang 5 hinh anh 4
Một số tổ chức tín dụng được cấp bù lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội. Ảnh: Tiến Tuấn.

Theo đó, các khoản cho vay được ngân sách Nhà nước cấp bù chênh lệch lãi suất khi đáp ứng đủ các điều kiện: Đã ký hợp đồng tín dụng và đã được giải ngân vốn vay tại các tổ chức tín dụng; đúng đối tượng và khách hàng vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích; là khoản cho vay trong hạn tại thời điểm cấp bù chênh lệch lãi suất.

Mức chênh lệch lãi suất được ngân sách Nhà nước cấp bù cho các tổ chức tín dụng thực hiện cho vay theo chương trình nhà ở là 3%, áp dụng giai đoạn 2016-2020.

Thời gian được cấp bù chênh lệch lãi suất bằng thời gian các khoản cho vay đối với khách hàng vay vốn được quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP. Quyết định có hiệu lực từ ngày 20/5, áp dụng cho các khoản giản ngân vốn vay từ ngày 10/12/2015.

Ngày đăng

Học ngành công tác xã hội tại Học viện Phụ nữ Việt Nam

 Ngành công tác xã hội sau 5 khóa tuyển sinh có gần 1.000 sinh viên hệ đại học chính quy, trong đó 220 sinh viên đã tốt nghiệp ra trường, phần lớn có việc làm, thu nhập ổn định.

Dưới đây là một số ưu điểm đào tạo ngành công tác xã hội tại Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Giảng viên chất lượng

Với ưu thế 100% giảng viên cơ hữu là thành viên của Hiệp hội Đào tạo nghề và nghề Công tác xã hội Việt Nam; nhiều hội thảo khoa học trong nước và quốc tế, nhiều  tập huấn chuyên môn; bài giảng, giáo trình, tài liệu phục vụ công tác dạy và học được hoàn thiện; nhiều đề tài nghiên cứu khoa học có chất lượng và đạt được các giải thưởng…, ngành công tác xã hội đang trao cơ hội học tập và thực hiện nghề nghiệp cho sinh viên.

Hoc nganh cong tac xa hoi tai Hoc vien Phu nu Viet Nam hinh anh 1
Sinh viên ngành công tác xã hội thực tập tại Trung tâm Chữa bệnh, Giáo dục Lao động Xã hội số 2, Ba Vì.

Đội ngũ giảng viên cơ hữu của trường được đào tạo bài bản tại các trường đại học có uy tín trong và ngoài nước. Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm thực tiễn dày dặn, đang công tác tại các trường đại học, các viện nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ về công tác xã hội tại Việt Nam.

Đội ngũ cộng tác viên nhiều kinh nghiệm thực tiễn từ các trung tâm bảo trợ xã hội, các trung tâm công tác xã hội… của nhà nước và tư nhân tại Hà Nội và các tỉnh.

Hoc nganh cong tac xa hoi tai Hoc vien Phu nu Viet Nam hinh anh 2
Tọa đàm “Tổ chức và phát triển cộng đồng tại Mỹ: Lý thuyết và thực tiễn” giữa giảng viên, sinh viên K1 – khoa Công tác xã hội và tình nguyện viên người Mỹ Leanna Noble, Hollis Stewart.

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo của khoa Công tác xã hội được xây dựng trên cơ sở “lấy người học làm trung tâm”. Chương trình được xây dựng với các mục tiêu đào tạo rõ ràng, được tham khảo từ các chương trình đào tạo cử nhân ngành công tác xã hội của các trường đại học trong và ngoài nước, phù hợp với yêu cầu của thực tiễn.

Tại Học viện Phụ nữ Việt Nam, sinh viên ngành công tác xã hội cũng như các ngành học khác có cơ hội học song ngành, lựa chọn thêm một trong các ngành còn lại của học viện như luật, giới và phát triển, quản trị kinh doanh, quản trị du lịch và lữ hành, truyền thông đa phương tiện.

Hoc nganh cong tac xa hoi tai Hoc vien Phu nu Viet Nam hinh anh 3
Sinh viên ngành công tác xã hội trình bày khóa luận tốt nghiệp.

Môi trường học tập

Môi trường học tập của sinh viên ngành công tác xã hội gắn lý thuyết với thực hành, sinh viên liên tục được tiếp cận với những điều mới mẻ, hiên đại. Ngoài những giờ học trên giảng đường, sinh viên được tham gia các đợt kiến tập, thực tập để trải nghiệm thực tế nghề nghiệp, từ đó củng cố các nội dung chuyên môn, sự gắn bó với nghề nghiệp và tình yêu nghề.

Ngoài ra sinh viên còn được tham gia các hoạt động bổ ích khác có liên quan với chuyên ngành như các hội thảo khoa học, các hoạt động nghiên cứu khoa học, các chương trình tập huấn nghề nghiệp.

Sinh viên được tham gia các hoạt động ngoại khóa phong phú như câu lạc bộ tiếng Anh, câu lạc bộ múa dân gian, đội sinh viên tình nguyện…

Cơ hội nghề nghiệp

Trong bối cảnh hội nhập và phát triển bền vững, các vấn đề xã hội ngày càng được quan tâm trên bình diện quốc gia lẫn quốc tế và đóng vai trò quan trọng trong đời sống. Chính vì thế, vị trí việc làm cho cử nhân ngành công tác xã hội khá đa dạng.

Cử nhân ngành này có thể làm cán bộ, chuyên viên trong các cơ quan chuyên trách Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp từ trung ương đến địa phương; là cán bộ, chuyên viên làm việc độc lập tại các cơ quan, ban ngành, đoàn thể; là cán bộ hoạch định chính sách xã hội, chuyên viên, nghiên cứu viên trong các cơ quan của ngành lao động – thương binh – xã hội các cấp từ trung ương đến địa phương.

Hoc nganh cong tac xa hoi tai Hoc vien Phu nu Viet Nam hinh anh 4
Sinh viên khóa 2 ngành công tác xã hội nhận bằng cử nhân.

Ngoài ra, các em có thể trở thành giảng viên về công tác xã hội trong các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp…; nghiên cứu viên về công tác xã hội trong các viện nghiên cứu, học viện, trung tâm…; nhân viên xã hội, kiểm huấn viên trong các cơ sở cung cấp dịch vụ xã hội cho các đối tượng xã hội khác nhau thuộc các lĩnh vực: y tế, giáo dục, pháp luật, phúc lợi xã hội…; nghiên cứu viên, chuyên viên, kiểm huấn viên… trong các tổ chức phi chính phủ trong nước và nước ngoài.

Ngày đăng

Thi tìm hiểu về hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam

30/07/2018 23:48

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa phát động hội thi trực tuyến “Tìm hiểu về các hoạt động nổi bật của tổ chức Công đoàn Việt Nam” dành cho toàn thể đoàn viên, CNVC-LĐ cả nước.

Thi tìm hiểu về hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam - Ảnh 1.

Đoàn viên tham gia triển lãm ảnh về Công đoàn Ảnh minh họa

Đây là một trong những hoạt động trong đợt cao điểm tuyên truyền về các hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Cuộc thi sẽ chia ra làm 2 giai đoạn và kéo dài đến ngày 19-8 với hình thức thi trắc nghiệm. CNVC-LĐ tham gia thi tại Cổng thông tin điện tử của Tổng LĐLĐ Việt Nam (địa chỉ www.congdoan.vn) sau đó kích hoạt vào mục “Dự thi” của cuộc thi trực tuyến để tạo tài khoản. Sau khi đăng nhập, thí sinh sẽ trả lời 20 câu hỏi ngẫu nhiên về các hoạt động nổi bật của tổ chức Công đoàn và các chương trình phúc lợi dành cho đoàn viên.

Kết thúc phần thi, phần mềm sẽ thông báo số điểm và xếp hạng của thí sinh trên bảng xếp hạng. Trong trường hợp các thí sinh có bằng số điểm, hệ thống sẽ căn cứ vào tổng thời gian hoàn tất phần thi để xếp hạng. Ban tổ chức sẽ căn cứ vào đó để trao giải tuần và giải tháng cho các thí sinh.

T.Nga
Ngày đăng

Chính sách mới đối với giáo viên mầm non

19/02/2018 10:21

(NLĐO)- Giáo viên mầm non (GVMN) dạy 2 buổi/ngày tại lớp ghép từ hai độ tuổi trở lên hoặc dạy tăng cường tiếng Việt lớp có trẻ em là người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn/đặc biệt khó khăn được hỗ trợ thêm một khoản bằng tiền là 450.000 đồng/tháng

Đây là nội dung quan trọng tại Nghị định 06/2018/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ ăn trưa đối với trẻ em mẫu giáo và chính sách đối với GVMN.

Chính sách mới đối với giáo viên mầm non - Ảnh 1.

Nghị định 06 quy định hỗ trợ thêm cho giáo viên mầm non ở vùng khó khăn

Các quy định cụ thể như sau:

– Đối với GVMN (bao gồm cả phó hiệu trưởng) làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong định mức giáo viên ở các cơ sở giáo dục mầm non công lập:

Nếu đủ tiêu chuẩn chức danh GVMN hạng IV (mã số V.07.02.06) trở lên thì được ký hợp đồng lao động, xếp lương ở chức danh GVMN hạng IV theo bảng lương tại Nghị định 204/2004/NĐ-CP ngày 14-12-2004.

– Đối với GVMN (bao gồm cả hiệu trưởng, phó hiệu trưởng) trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ em dân tộc thiểu số thuộc vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn:

Được thanh toán tiền mua tài liệu học tập (không tính tài liệu tham khảo) tiếng nói và chữ viết của người dân tộc thiểu số (nếu có) và được trả không quá 03 năm.

– Đối với GVMN dạy 2 buổi/ngày tại lớp ghép từ hai độ tuổi trở lên hoặc dạy tăng cường tiếng Việt lớp có trẻ em là người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn/đặc biệt khó khăn:

Hằng tháng được hỗ trợ thêm một khoản bằng tiền là 450.000 đồng/tháng (thời gian hưởng hỗ trợ là 9 tháng/năm (từ tháng 9 năm trước đến hết tháng 5 của năm liền kề).

Nghị định 06/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20-2-2018.

Ngày đăng

Vụ người phụ nữ sát hại con, cháu: CSGT chặn người nhà âm thầm đưa thi thể về

Hoàng Hải | 21/07/2018 07:39 PM

Vụ người phụ nữ sát hại con, cháu: CSGT chặn người nhà âm thầm đưa thi thể về

Chiếc xe ô tô âm thầm đưa thi thể cháu bé về quê không cho lực lượng chức năng mổ khám nghệm tử thi.

Phát hiện chiếc xe ô tô có nhiều biểu hiện nghi vấn, lực lượng chức năng đã dừng xe kiểm tra thì phát hiện trên xe có thi thể cháu bé bị Hoàng Thị S. sát hại ngày 20/7.

Ngày 21/7, lãnh đạo Đội CSGT số 10, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, vào sáng cùng ngày đơn vị nhận được yêu cầu từ Công an huyện Thanh Oai về việc dừng 1 xe đang vận chuyển thi thể liên quan đến vụ mẹ thắt cổ chết con và cháu mới xảy ra vào ngày 20/7.

Đến khoảng 8h20 phút cùng ngày, tổ công tác phát hiện ô tô con mang BKS 24A 046.56 đi từ hướng Thanh Oai – Hà Đông có nhiều biểu hiện nghi vấn nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện kiểm tra.

Qua kiểm tra ô tô, cảnh sát phát hiện trên xe có chở thi thể bé trai 8 tuổi liên quan đến vụ án xảy ra vào ngày 20/7 tại khu đô thị T.H. (xã Cự khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội).

Điều tra ban đầu xác định ô tô trên do người nhà nạn nhân điều khiển với mục đích chở xác cháu bé đi không cho cơ quan chức năng mổ khám nghiệm tử thi.

“Tổ công tác đã bàn giao người và phương tiện trên cho Công an huyện Thanh Oai tiếp tục xử lý vụ việc”, lãnh đạo Đội CSGT số 10 cho biết.

Liên quan đến vụ án trên, theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, đầu năm 2018, Hoàng Thị S. (SN 1985 quê Hưng Yên) sống tại tầng 16, nhà HH – 02 – 1C khu đô thị T.H. (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội) liên tiếp chịu hai cái tang cha và chú.

Quá đau lòng nên sau đó S. rơi vào trạng thái trầm cảm. Gia đình đã đưa S. đi chữa bệnh tại Lào Cai.

Gần 2 tuần nay, thấy bệnh tình của người phụ nữ này thuyên giảm, anh Nguyễn H.T (chồng của S.) đã đón vợ về ở cùng con trai là cháu Nguyễn K.H. (sinh năm 2010) tại khu đô thị T.H.

Sáng 20/7, anh T đi làm, để vợ ở nhà chơi cùng con và cháu gái là Nguyễn A.T. (sinh năm 2011).

Khoảng 9h sáng, sau khi chồng đã đi làm, S. ở nhà lấy thắt lưng siết cổ hai cháu K.H và A.T rồi dùng chính chiếc thắt lưng này siết cổ mình nhưng không chết.

Khi tỉnh dậy, S. đã nhét xác nạn nhân vào bao tải rồi đi lên tầng 16 của tòa nhà với mục đích tự tử. Tuy nhiên, bảo vệ của tòa nhà đã phát hiện và trình báo cơ quan Công an.

theo Trí Thức Trẻ

Ngày đăng

Hà Nội: Nghi án người phụ nữ thắt cổ con và cháu tử vong rồi tự tử

Hoàng Hải | 20/07/2018 10:03 PM

Hà Nội: Nghi án người phụ nữ thắt cổ con và cháu tử vong rồi tự tử

Khu đô thị xảy ra sự việc.

Phát hiện chị H. có ý định tự tử, mọi người đã can ngăn và đưa vào trong nhà thì sợ hãi phát hiện hai cháu bé đã tử vong nên nhanh chóng thông báo cơ quan chức năng.

Tối ngày 20/7, trao đổi với PV, lãnh đạo Công an xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, hiện cơ quan Công an đang điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn tới vụ việc hai cháu bé tử vong tại khu đô thị T.H thuộc xã này.

Vào khoảng 19h30 phút cùng ngày, người dân sinh sống tại khu đô thị T.H. phát hiện một người phụ nữ tên H. (SN: 1985) có ý định tự tử nên can ngăn.

Sau đó, người phụ nữ này được đưa vào trong nhà. Tại đây, người dân phát hiện hai cháu bé một trai, một gái đã tử vong nên nhanh chóng thông báo cơ quan chức năng.

Sau khi thắt cổ hai cháu bé xong, chị này lấy dây tự treo cổ mình nhưng được mọi người phát hiện ra nên cứu thoát…”, vị lãnh đạo Công an xã Cự Khê nói.

Hai cháu bé tử vong được xác định một là con của chị H. và một là cháu của chị này.

Đến khoảng 21h cùng ngày, lực lượng Công an vẫn phong tỏa hiện trường để điều tra, làm rõ.

theo Trí Thức Trẻ

Ngày đăng

Vụ bé 6 tuổi bị cựu công an hiếp dâm: Mẹ mù lòa phải đưa con đi gửi vì kẻ hiếp dâm được tại ngoại ngay cạnh nhà

Bá Cường | 08/07/2018 09:06 AM

Vụ bé 6 tuổi bị cựu công an hiếp dâm: Mẹ mù lòa phải đưa con đi gửi vì kẻ hiếp dâm được tại ngoại ngay cạnh nhà

Vì kẻ hiếp dâm được tại ngoại nhà ở ngay sát vách, mẹ nạn nhân 6 tuổi phải đưa con về nhà ông bà, tránh việc cháu bé bị tổn thương tâm lý khi suốt ngày sợ sệt.

Vừa qua, phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an TP.Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Lương Thanh Thủy (SN 1986, trú tại phường Quán Toan, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) để điều tra về hành vi hiếp dâm trẻ em.

Thủy nguyên là cán bộ công an huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng), do bị tai nạn dẫn đến mù loà từ 3 năm trước, hiện y không còn phục vụ trong lực lượng.

Vụ bé 6 tuổi bị cựu công an hiếp dâm: Mẹ mù lòa phải đưa con đi gửi vì kẻ hiếp dâm được tại ngoại ngay cạnh nhà - Ảnh 1.

Nhà đối tượng Thủy (bên phải) cạnh cổng nhà nạn nhân

Mặc dù đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can nhưng do đối tượng bị mù, Cơ quan công an đã cho y được tại ngoại. Điều đáng nói, nhà Thủy ở ngay cạnh nhà của nạn nhân Phạm Thị N. (SN 2012).

Chị Nguyễn Thị L., mẹ nạn nhân cho biết, vì nhà mình ở ngay cạnh nhà của Thủy, từ khi xảy ra sự việc, con gái chị luôn trong trạng thái tinh thần hoảng loạn. Sau khi biết đối tượng được tại ngoại, sợ con gái bị tổn thương tâm lý khi ở cạnh nhà kẻ đã hãm hại cháu, gia đình đã gửi con về nhà nhờ ông bà ngoại chăm sóc.

Vụ bé 6 tuổi bị cựu công an hiếp dâm: Mẹ mù lòa phải đưa con đi gửi vì kẻ hiếp dâm được tại ngoại ngay cạnh nhà - Ảnh 3.

Con ngõ nơi đối tượng và nạn nhân sinh sống

Ba thế hệ gồm mẹ chồng, vợ chồng chị L. và con gái cùng ở trong căn nhà chừng 40m2 tồi tàn. Vợ chồng chị không có nghề nghiệp ổn định, bản thân chị lại mù lòa.

Sự việc con gái bị hãm hại khiến cuộc đời của chị vốn tối tăm lại thêm phần đau khổ, việc đưa con đi gửi là bất đắc dĩ. Chị cho biết gia đình sẽ theo đuổi đến cùng để đòi công lý cho con gái.

Hiện vụ việc đang được công an TP Hải Phòng tiếp tục điều tra.

theo Thời Đại

Ngày đăng

Bắt được hung thủ đâm anh ruột và mẹ nuôi tử vong ở Hải Phòng

Hoàng Hải | 28/07/2018 12:43 AM

Bắt được hung thủ đâm anh ruột và mẹ nuôi tử vong ở Hải Phòng

Khu vực xảy ra vụ án.

Sau nhiều giờ bỏ trốn, Đàm Văn Hiếu đã bị cơ quan công an bắt giữ khi đang lẩn trốn trong khách sạn.

Sau nhiều giờ lần theo dấu vết nghi phạm sát hại hai người vào rạng sáng 27/7 tại TP. Hải Phòng, đến khoảng 20h30′ cùng ngày, lực lượng công an đã phát hiện Đàm Văn Hiếu (SN 1983, ngụ Chợ Hàng, phường Đông Hải, Lê Chân, Hải Phòng) đang ẩn náu tại một khách sạn thuộc quận Lê Chân.

Thời điểm công an ập vào bắt giữ, Hiếu đã tự sát. Tuy nhiên, lực lượng công an kịp thời đưa đối tượng đến Bệnh viện Việt Tiệp (Hải Phòng) để cấp cứu và đã qua cơn nguy kịch

Theo đó, vào khoảng 05h00 phút ngày 27/7, anh Đàm Văn Thắng (SN 1981, ở số 24/23 Chợ Hàng, phường Đông Hải, Quận Lê Chân, Hải Phòng) bị em trai là Đàm Văn Hiếu (SN 1983, ở cùng địa chỉ trên) dùng dao đâm tử vong.

Đến khoảng 05h15 phút cùng ngày, Hiếu đến nhà bà Hoàng Thị Ngọc Bích (SN 1960, phường Quang Trung, quận Hồng Bàng, Hải Phòng (là mẹ nuôi của Hiếu) dùng dao tiếp tục đâm bà này khiến nạn nhân tử vong rồi bỏ trốn.

theo Trí Thức Trẻ

Ngày đăng

Nghi phạm cứa cổ 3 người rồi cướp xe bỏ trốn: “Giờ thì mày đã biết hậu quả chưa?”

Hoàng Hải | 31/07/2018 07:14 AM

Nghi phạm cứa cổ 3 người rồi cướp xe bỏ trốn: "Giờ thì mày đã biết hậu quả chưa?"

Cháu Trịnh Hồng L. bị thương ở cổ và hai cánh tay.

Sau khi gây án, Tú đã thản nhiên gọi điện cho chị H. thông báo về việc mình vừa gây ra và nói “giờ thì mày đã biết hậu quả chưa?”.

Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ án ba dì cháu bị cứa cổ vào tối ngày 29/7, tại đường Nguyễn Trãi, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng.

Nghi phạm gây án được xác định là Nguyễn Quốc Tú (SN 1972, quê tại xã Tân Lập, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) các nạn nhân được xác định là chị Nguyễn Thị Thu T. (SN 1980, trú tại TP. Hải Phòng, là vợ của Tú) và hai cháu Trịnh Hồng Q. (6 tuổi) và Trịnh Hồng L. (7 tuổi).

Chia sẻ với PV về sự việc trên, chị Nguyễn Thị H. (SN 1980, chị gái chị T. – PV) vẫn chưa hết sợ hãi kể: Thời gian gần đây vợ chồng Tú hay xảy ra mâu thuẫn nên T. đến nhà chị ở tạm và trông coi hai cháu Q. và L. (con chị H.) để cho chị đi làm.

Vào tối 29/7, khi chị H. đang đi làm thì nhận được điện thoại gọi zalo từ con gái.

“Tôi vừa nghe máy thì cháu L. luôn miệng gọi mẹ ơi cứu con với, con đau, sợ lắm. Biết có chuyện không hay xảy ra với các con, tôi vội lấy xe về nhà thì cả hai con đã được mọi người đưa đi viện…“, chị H. nghẹn ngào kể.

Nghi phạm cứa cổ 3 người rồi cướp xe bỏ trốn: Giờ thì mày đã biết hậu quả chưa? - Ảnh 1.

Khi về đến nhà chị H. được hàng xóm thông báo hai con đã được mọi người đưa đi viện.

Chị nói, khi đến viện thấy hai con bị thương nặng ở tay và cổ khiến chị vô cùng lo lắng, sợ hãi. Rất may mắn, vết thương của các cháu không nguy hiểm đến tính mạng.

“Tôi hỏi mọi người đưa các cháu vào đây mới biết chúng nó bị chú Tú cứa cổ và chém.

Bé L. kể lại với tôi khi thấy chú Tú cầm dao cứa cổ em nên con đã chạy vào kéo tay ra để cứu em. Thấy thế, chú ấy quay lại cầm dao chém luôn vào tay khiến con bé bị đứt gân cả hai tay.

Từ trước tới nay, gia đình tôi không có mâu thuẫn hay thù hằn với chú Tú, không hiểu vì sao chú ấy lại ra tay dã man như vậy…”, giọng vẫn chưa hết vẻ sợ hãi, chị H. kể.

Nghi phạm cứa cổ 3 người rồi cướp xe bỏ trốn: Giờ thì mày đã biết hậu quả chưa? - Ảnh 2.

Vết thương ở tay và cổ cháu L.

Chị H. nói, khi tình hình hai con đã ổn định chị mới biết em gái mình cũng bị Tú chém trọng thương và đang cấp cứu ở Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng.

Chị cho biết, sau khi gây án Tú còn thản nhiên gọi điện cho chị thông báo việc mình vừa gây ra.

“Trên đường tôi chạy từ nhà đến viện, chú Tú gọi điện với vẻ bình thản nói giờ thì mày đã biết hậu quả chưa. Nghe nói thế, tôi không hiểu gia đình mình có tội tình gì mà chú ấy lại nỡ làm như vậy... “, chị H. nói.

Theo chị H, hiện tại tình trạng sức khoẻ của hai con đã qua cơn nguy hiểm nhưng còn rất yếu, tinh thần hoảng loạn.

Đặc biệt cháu Trịnh Hồng L. bị thương nặng ở cổ, hai tay còn cháu Q. may mắn chỉ bị thương ở cổ.

Trước đó, vào khoảng 18h30 ngày 29/7, Nguyễn Quốc Tú đến tìm vợ. Lúc này, chị T. cùng hai cháu là L. và Q. đang ăn cơm. Tại đây, sau khi tranh cãi, Tú dồn chị T. vào phòng tắm, rút dao cứa cổ nạn nhân.

Sau đó, Tú tiếp tục cứa cổ và gân tay cháu L. và Q. rồi cướp xe của người đi đường bỏ trốn.

Được biết chị H. và T. là hai chị em sinh đôi. Giữa chị T. và Tú đã lập gia đình từ lâu nhưng hai người chưa có con.

theo Trí Thức Trẻ